VÀI NÉT VỀ THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC AN KHÊ

Tài liệu đính kèm: Tải về

VÀI NÉT VỀ THƯ VIỆN TRƯỜNG

TIỂU HỌC AN KHÊ

 

         Có một câu nói rất nổi tiếng của nhà văn M.Go-rơ-ki được đông đảo mọi người biết đến “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

         Hiểu được tầm quan trọng của sách, trường Tiểu học An Khê đã luôn có ý thức xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.

         I. Tổng quan

         Những ngày đầu tiên mới thành lập thư viện còn rất sơ sài. Trải qua nhiều năm tháng, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự đầu tư hiệu quả của nguồn ngân sách nhà trường và sự đóng góp xây dựng của các thế hệ giáo viên và học sinh. Đặc biệt đầu năm 2018 trường được nhân bàn giao và đưa vào sử sụng thư viên mới với tổng kinh phí xây dựng lên tới 345 triệu đồng. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết và hấp dẫn đối với mỗi thành viên trong nhà trường.

       Thư viện được bố trí ở tầng 1 với tổng diện tích 54m2 được xây dựng theo hướng Mở - Hiện đại- Thân thiện. Đây là một không gian rộng thoáng, đủ ánh sáng có điều hòa phục vụ bạn đọc vào những ngày nóng  mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.

      Vốn tài liệu của thư viện hiện nay rất phong phú với 8 tủ sách: tủ sách Bác Hồ, tủ sách danh nhân, tủ sách Kĩ năng sống, tủ sách dành cho giáo viên và phụ huynh, tủ sách Khoa học, tủ sách Tâm lí lứa tuổi, tủ sách Từ điển- Ngoại ngữ và báo chí (14 loại) hết sức phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng.

       II. Tổ chức, sắp xếp

       Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức Mở - Hiện đại- Thân thiện. Tại thư viện sách được phân loại theo các mảng kiến thức và trưng bày trên kệ. Giáo viên và học sinh dễ dàng tìm sách phù hợp với nhu cầu của mình và tự lấy được sách để đọc. Trang thiết bị trong thư viện được sắp xếp hợp lí, bạn đọc dễ dàng di chuyển để chọn sách và đọc sách. Thư viện có đủ không gian để học sinh tham gia vào các hoạt động: cá nhân, cặp đôi, nhóm, có đủ không gian phục vụ mượn trả sách. Đồng thời có thời khóa biểu tiết đọc tại thư viện của tất cả các lớp.  

       Với thiết kế trên thư viện đã tạo cơ hội cho giáo viên và học sinh được tiếp cận thông tin, xây dựng thói quen đọc sách và tích cực tham gia các hoạt động của thư viện. Thư viện đến với người sử dụng một cách linh hoạt, hiệu quả. Phát triển mối quan hệ thân ái, cởi mở tích cực giữa thủ thư và học sinh, giáo viên và học sinh, học sinh và học sinh, giáo viên và giáo viên, thủ thư và giáo viên. Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên cạnh các giá sách là “bảng sách mới” với những thông tin về danh mục sách mới để bạn đọc của thư viện có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng.

       III. Một số hoạt động

      Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, các cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất là cuộc thi: “Kể chuyện sách” nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều các bạn học sinh của trường. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh.

      Bên cạnh đó thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình.

        Sau nhiều cố gắng phát triển, thư viện trường Tiểu học An Khê đã được tặng danh hiệu thư viện tiên tiến xuất sắc và trở thành điểm giao lưu tri thức của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn trường.

     Một số hình ảnh thư viện trường Tiểu học An Khê :

 

Bài viết liên quan